กรุงเทพฯ 17 ก.ย. - นายสมชัย จิตสุชน ผู้อำนวยการวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวถึงวิกฤติสถาบันการเงินในสหรัฐที่เกิดขึ้น ผ่านรายการ "จับเงินชนทอง" ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี ว่า การประกาศล้มละลายของเลย์แมน บราเธอร์ส ส่งผลกระทบต่อระบบการเงินของสหรัฐ ซึ่งอาจลุกลามไปถึงสถาบันการเงินขนาดใหญ่รายอื่นในประเทศ และมีโอกาสทำให้เศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัวลงอีก

นายสมชัย กล่าวว่า หากเศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัวจะมีผลกระทบต่อภาคการส่งออกของไทยมีโอกาสขยายตัวในทิศทางชะลอลงเช่นกัน นอกจากนี้ จะมีเม็ดเงินไหลออกนอกประเทศเป็นจำนวนมาก เนื่องจากนักลงทุนสหรัฐที่เข้ามาลงทุนในไทยดึงเงินกลับประเทศเพื่อเพิ่มสภาพคล่อง อย่างไรก็ตาม ภาคการเงินของไทยคาดว่าไม่ได้รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าวมากนัก เพราะเลห์แมน บราเธอร์ส เป็นวาณิชธุรกิจที่กระจายการลงทุนในธุรกิจหลายประเภทในไทย อาทิ บริษัทหลักทรัพย์ และการลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เช่น บริษัท แกรนด์ แอสเสท จำกัด (มหาชน) บริษัท ไรมอนด์ แลนด์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท แอสคอน คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งต้องจับตาว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจะมีผลต่อการพัฒนาโครงการหรือไม่ โดยบริษัทเหล่านี้ต้องหาผู้ลงทุนรายใหม่เข้ามาลงทุนแทนให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้โครงการต้องหยุดชะงักลง

สำหรับบริษัท อเมริกันอินเตอร์เนชั่นแนลแอสชัวรันส์ จำกัด (เอไอเอ) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของเอไอจี กรุ๊ป ที่กำลังประสบปัญหาการเงินเช่นกัน นายสมชัย เชื่อว่า จะไม่ได้รับผลกระทบมาก เพราะมีทุนสำรองกว่าร้อยละ 1,100 ซึ่งสูงกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้ถึง 11 เท่า ประกอบกับกฎหมายประกันภัยกำหนดให้บริษัทประกันที่นำเงินส่งให้บริษัทแม่ในต่างประเทศจะต้องขออนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ดังนั้น จึงไม่น่าเป็นห่วง

ขอขอบคุณ http://news.impaqmsn.com/articles.aspx?id=223731&ch=ec1

โดย นาย ณัฐพงศ์ ชูมี ID 5131601063 Sec-1

Comment

Comment:

Tweet