ที่ประชุมสภา ลงมติเลือก สมชาย วงศ์สวัสดิ์ เป็นนายกฯคนใหม่ ชนะ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ด้วยคะแนน 298 ต่อ 163 พล.อ.เชษฐา ลั่นเป็นหรือไม่เป็นรมต.ไม่เป็นไร ขอให้คนของพรรคได้ร่วมครม.พอ


นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์
(17ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 09.30 น.นายชัย ชิดชอบ เป็นประธานการประชุมสภาผู้แทนราษฏร เพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ แทนนายสมัคร สุนทรเวช ที่พ้นจากตำแหน่งไป เริ่มการประชุมนายชัยได้แจ้งให้ที่ประชุมรับทราบว่าการประชุมเมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา นายบัญญัติ บรรทัดฐาน รองประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ และสส.ปชป. เสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี หลังจากนั้นองศ์ประชุมไม่ครบจึงสั่งเลื่อนการประชุมสภามาเป็นวันนี้

ประธานที่ประชุมได้เปิดให้ที่ประชุมเสนอผู้เหมาะสมเป็นนายกรัฐมนตรีเพิ่มเติม โดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชาชน ได้เสนอนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ รักษาการนายกรัฐมนตรี เป็นนายกรัฐมนตรี โดยมีเสียงรับรองถูกต้อง จากนั้นนายชัย ชิดชอบ ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจนับคะแนน ก่อนเริ่มลงคะแนนโดยวิธีเปิดเผย ขานชื่อรายตัว ซึ่งผลการลงคะแนน นายสมชาย ได้ 298 คะแนน นายอภิสิทธิ์ 163 คะแนน งดออกเสียง 5 คน

ก่อนหน้าเวลา 08.20 น.นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ รักษาการนายกฯ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชาชน ได้เดินทางมาถึงอาคารรัฐสภา พร้อมกล่าวว่า การโหวตเลือกนายกฯอยู่ที่สมาชิก เพราะเป็นเรื่องของสภา และยืนยันว่าภายในพรรคไม่มีปัญหา

เมื่อถามว่า จะมีการโหวตสวนหรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ไม่ขอออกความเห็น เพราะเราต้องให้เกียรติและเคารพในการทำหน้าที่ของส.ส.ทุกคน เมื่อถามว่า ตื่นเต้นหรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ไม่ตื่นเต้น เพราะได้เจอสื่อมวลชนทุกวัน สำหรับครอบครัวให้กำลังให้ทำงานให้ดีที่สุด ถามว่า เมื่อคืนหลับดีหรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า หลับสบาย

ด้านนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชาชน กล่าวว่า การโหวตวันนี้ไม่มีปัญหาการโหวตสวน ทุกอย่างเรียบร้อย ไม่มีนอกกรอบ ทุกคนเข้าใจกันดี

เมื่อถามว่า มีข่าวเรื่องการต่อรองตำแหน่ง นายสมชาย กล่าวว่า เข้าใจว่ามีการตกลงกัน เท่าที่ทราบไม่มีการต่อรองตำแหน่ง ส่วนข่าวว่าจะมีตำแหน่งเพิ่มเติมก็เป็นการพูดคุยในภายหลัง ซึ่งพรรคพลังประชาชนมีส.ส.จำนวนมาก ที่มีความรู้ความสามารถเราก็ต้องเลือกสรรกันเข้าไป เมื่อถามว่า ตำแหน่ง รมต.จะคงเดิมเหมือนชุดที่แล้วหรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ไม่แน่ จะมีการคัดสรรในลักษณะที่พอดีพอดี

เมื่อถามว่า กลุ่มเพื่อนเนวินได้ 5-6 ตำแหน่ง นายสมพงษ์ กล่าวว่า ไม่มีการพูดหรือสัญญาอะไร อย่างไรก็ตามเมื่อเราได้ตัวนายกฯแล้วก็จะรีบตั้งรัฐบาลให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ เพื่อที่จะไม่มีช่องว่างและไม่ติดขัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 08.00 น.ได้มีการประชุมพรรคชาติไทยก่อนที่จะมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อโหวตเลือกนายกฯ โดยมีส.ส.พรรคชาติไทยเข้าร่วมประชุมกันอย่างพร้อมเพรียง นำโดย นายบรรหาร ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทย พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทย นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.ท่องเที่ยวและการกีฬา

โดยนายบรรหาร ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมหารือถึงโควตารัฐมนตรีว่า พรรคชาติไทยคงจะได้โควตาเดิม และที่ผ่านมาพรรคไม่เคยต่อรองตำแหน่ง ส่วนเรื่องตัวบุคคลที่จะมาเป็นรัฐมนตรีในสัดส่วนพรรคยังไม่ได้คัดสรร ต้องรอให้มีการโปรดเกล้าฯนายกฯลงมาก่อน จากนั้นพรรคถึงจะพิจารณาตัวบุคคลที่จะมาเป็นรัฐมนตรี เพราะการสรรหาตัวรัฐมนตรีของพรรคไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาไม่เกิน 3 วันก็ได้แล้ว อย่างไรก็ตามจะได้ครม.ชุดใหม่จะเร็วหรือช้าก็ขึ้นอยู่กับพรรคพลังประชาชนว่าจะทำได้เร็วแค่ไหน ทั้งนี้เชื่อว่าการตั้งครม.ชุดใหม่ และการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาจะใช้เวลาไม่นาน

ด้านพล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร หัวหน้าพรรครวมใจไทยชาติพัฒนา ให้สัมภาษณ์ถึงโควตารัฐมนตรีในส่วนของพรรครวมใจไทยชาติพัฒนา ว่า ในส่วนของพรรครวมใจไทยชาติพัฒนาคงไม่มีการปรับเปลี่ยนตัวบุคคล แต่อย่างไรก็ตามคงต้องรอให้มีการโปรดเกล้าฯตำแหน่งนายกฯก่อนถึงค่อยมาว่ากัน แต่อย่างไรก็ตามเชื่อว่าพรรครวมใจไทยชาติพัฒนาคงได้โควตารัฐมนตรีในกระทรวงเดิม ส่วนตัวบุคคลยังไม่ได้มีการพิจารณาแต่เชื่อว่าจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

เมื่อถามว่าคณะรัฐมนตรีที่ตั้งขึ้นใหม่นี้จะมีการพล.อ.เชษฐาจะมาเป็นรัฐมนตรีหรือไม่ พล.อ.เชษฐา กล่าวว่า ไม่จำเป็น ตนจะได้เป็นหรือไม่ได้เป็นก็ไม่เป็นแต่ขอให้พรรครวมใจไทยชาติพัฒนาได้เข้าร่วมและได้จัดคนเข้าไปเป็นคณะรัฐมนตรีก็ใช้ได้แล้ว

ที่มา : http://news.sanook.com/politic/politic_305245.php

นางสาวพรเพ็ญ  ราชกวี ID5131601134 sect 1

Comment

Comment:

Tweet