เมื่อเวลา 10.00 น. วานนี้ (16 ก.ย.)  ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นายปัญญา สุทธิบดี รองประธานศาลฎีกา ผู้พิพากษาเจ้าของสำนวน พร้อมองค์คณะได้ออกนั่งบัลลังก์พิจารณาคดีครั้งแรก ในคดีหมายเลขดำที่ อม.3/2551 ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เป็นโจทก์ฟ้อง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เป็นจำเลย ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 152 และ 157 กรณีอนุมัติเงินกู้ ดอกเบี้ยต่ำของธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย หรือเอ็กซิมแบงก์ ให้กับรัฐบาลพม่า วงเงิน 4,000 ล้านบาท ตามโครงการปรับปรุงระบบโทรคมนาคมของประเทศพม่า เพื่อเอื้อประโยชน์ในธุรกิจบริษัทในเครือตระกูลชินวัตร โดยศาลพิจารณาแล้วเห็นว่าจำเลยได้รับหมายเรียกแต่ไม่มาศาล โดยไม่แจ้งเหตุขัดข้อง พฤติการณ์จึงมีเจตนาจะหลบหนี ให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความชั่วคราว และให้ออกหมายจับจำเลยมาเพื่อพิจารณาคดีต่อไป หากได้ตัวจำเลยมาจึงจะนำคดีขึ้นมาพิจารณาอีกครั้ง และอนุญาตให้ถอนนายวัชระ สุคนธ์ และคณะรวม 3 คน ออกจากทีมทนายความจำเลยตามที่ร้องขอ 

ที่สำนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ ถนนรัชดาภิเษก นายเศกสรรค์ บางสมบุญ อธิบดีอัยการฝ่ายคดีพิเศษ ได้ นัด สั่งคำสั่งคดีปกปิดโครงสร้างผู้ถือหุ้น บริษัทเอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) โดยนางเพ็ญโสม ดามาพงศ์ กรรมการบริษัท นางบุษบา ดามาพงศ์ อดีตกรรมการบริษัทฯ, พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยา เป็นผู้ต้องหาที่ 1-4 โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณได้ยื่นคำร้องขอเลื่อนการสั่งคดีออกไป โดยอ้างว่าจะติดตามตัว พ.ต.ท.ทักษิณและคุณหญิงพจมาน มาฟังการสั่งคดีในนัดหน้า หากทั้งสองไม่มาตามนัดยินดีให้ปรับนายประกัน ด้านนายเศกสรรค์กล่าวว่า พนักงานอัยการยังต้องพิจารณาสำนวนอย่างละเอียดอีกครั้ง หลังได้รับเอกสารหลักฐานการถือครองหุ้นบางส่วนจากต่างประเทศ ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ติดตามมา จึงเห็นสมควรให้เลื่อนการสั่งคดีออกไปเป็นวันที่ 29 ต.ค. เวลา 10.00 น. หาก พ.ต.ท.ทักษิณและคุณหญิงพจมานไม่มาฟังคำสั่ง จะปรับนายประกันคนละ 1 ล้านบาท และออกหมายจับต่อไป  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 17 ก.ย.นี้ เวลา 10.00 น. ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้นัดฟังคำพิพากษาในคดีทุจริตที่ดินรัชดาฯ ที่อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พ.ต.ท.ทักษิณและคุณหญิงพจมาน ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-2 และขอให้ยึดทรัพย์จำนวน 772 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินที่ใช้ในการประมูลซื้อที่ดิน โดยเป็นที่แน่ชัดว่าจำเลยทั้งสองจะไม่มาฟังคำพิพากษา ทางองค์ผู้พิพากษาจะพิจารณาออกหมายจับจำเลยมาศาลภายใน 30 วัน หากยังไม่ได้ตัวจำเลยมา ศาลจะอ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลย ตามขั้นตอนของกฎหมาย

วันเดียวกัน นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะกรรมการบริหารสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และนายชัยวัฒน์ พสกภักดี อดีตผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่ตกเป็นจำเลยในคดีหวยบนดิน เดินทางมายื่นคำร้องและหลักทรัพย์เพื่อขอประกันตัว โดยใช้เงินสดและบัญชีเงินฝากประกันตัวออกไป โดยศาลตีราคาประกันคนละห้าแสนบาท

ขอบคุณข่าวสารจาก http://www.thairath.co.th/news.php?section=politics&content=104461

 

โดย นาย ณพนันท์  สมบูรณ์สุข 5131601055 sec.01

Comment

Comment:

Tweet